Mở cửa 8:00-17:30: Thứ 2 - Thứ 6 Mở cửa 08:00-12:00: Thứ 7

CÁCH KÉO DÀI THỜI GIAN SỐNG CHO BỆNH NHÂN UNG THƯ

Ung thư gan là căn bệnh có tỷ lệ tử vong cao hàng đầu trong các căn bệnh ung thư hiện nay. Theo số liệu của Globocan năm 2020 có đến 25 272 người tử vong do ung thư gan. Chính vì vậy bệnh được xem là nỗi ám ảnh và khiến nhiều người quan tâm, thắc mắc ung thư gan sống được bao lâu, có chữa trị khỏi được không?

Ung thư gan là căn bệnh có tỷ lệ tử vong cao hàng đầu trong các căn bệnh ung thư hiện nay. Theo số liệu của Globocan năm 2020 có đến 25 272 người tử vong do ung thư gan. Chính vì vậy bệnh được xem là nỗi ám ảnh và khiến nhiều người quan tâm, thắc mắc ung thư gan sống được bao lâu, có chữa trị khỏi được không?

  1. Khái quát về bệnh ung thư gan

Ung thư gan là căn bệnh phổ biến đứng Top 1 về số lượng người mắc mới và tử vong. Bệnh được chia thành hai dạng dựa trên nguồn gốc gây bệnh là ung thư gan thứ phát và ung thư gan nguyên phát. 

Ung thư gan thứ phát hay còn gọi ung thư di căn gan hình thành do tế bào ung thư từ bộ phận khác xâm lấn vào tạo thành khối u di căn

Ung thư gan nguyên phát là bệnh lý ác tính khi tế bào ở gan có sự phát triển bất thường. Bệnh được phân loại thành 4 dạng: ung thư biểu mô tế bào gan, ung thư biểu mô đường mật, u mạch máu gan ác tính và u nguyên bào gan.

Nguyên nhân hình thành ung thư gan nguyên phát xuất phát từ một số lý do:

– Chủ yếu là từ các bệnh lý về gan mật như viêm gan B, C, xơ gan, gan nhiễm mỡ không do rượu… Có đến 80% ung thư gan chuyển biến từ tình trạng bệnh xơ gan

– Ngoài ra yếu tố hình thành ung thư gan còn do lạm dụng rượu bia, thuốc lá, thuốc tránh thai kéo dài.

– Sử dụng thực phẩm có chất aflatoxin của nấm aspergillus như lạc, đỗ bị nấm mốc trong thời gian dài sẽ dễ mắc ung thư gan.

 phong-tranh-ung-thu

Yếu tố hình thành ung thư gan còn do lạm dụng rượu bia, thuốc lá. Người bệnh cần tránh xa để ngăn ngừa bệnh diễn biến nặng hơn

  1. Các giai đoạn tiến triển của ung thư gan

Giai đoạn I:

Một khối u duy nhất được hình thành trong gan, chưa xâm lấn đến bất kỳ mạch máu nào trong gan

Giai đoạn II:

1 khối đã xâm lấn đến mạch máu hoặc nhiều khối u nhưng kích thước bé hơn 5cm chưa lan tới hạch lân cận 

Giai đoạn III

– IIIA: Xuất hiện nhiều hơn 1 khối u với kích thước mỗi khối u là tối thiểu 5cm. Các khối u chưa có tình trạng xâm lấn hạch lân cận hoặc di căn ra ngoài.

– IIIB: Có tối thiểu 1 khối u, đã phát triển tới 1 nhánh chính của tĩnh mạch trong gan. Tế bào ung thư chưa có hiện tượng xâm lấn tới các hạch lân cận hoặc di căn ra ngoài.

– IIIC: Xuất hiện 1 khối u tiến triển xâm lấn tới các bộ phận lân cận bên ngoài của túi mật. Hoặc có 1 khối u phát triển tới lớp ngoài bao quanh gan. Lưu ý IIIC khối u chưa phát triển tới hạch hoặc di căn ra ngoài.

Giai đoạn thứ IV:

– IVA: Có khối u với bất kỳ kích thước cũng như số lượng, có thể đã xâm lấn tới mạch máu,  hạch hay tới các vùng lân cận, nhưng chưa có hiện tượng di căn ra ngoài.

– IVB: Khối u với bất kỳ kích thước lẫn số lượng, tế bào ung thư đã phát triển di căn tới các bộ phận khác trong cơ thể.

 phong-tranh-ung-thu-2

Giai đoạn bệnh ung thư gan càng tiến triển khối u cũng càng phát triển lớn và nhanh hơn

  1. Người mắc ung thư gan sống được bao lâu – Bệnh có chữa được không?

3.1 Ung thư gan sống được bao lâu – tiên lượng sống cho người bệnh

Bệnh nhân mắc ung thư gan có thể sống được bao lâu tùy thuộc vào phát hiện bệnh và điều trị sớm hay muộn. 

– Nếu bệnh nhân được phẫu thuật sớm khi kích thước khối u < 3cm và gan mới xơ, tiên lượng sống sau 5 năm lên đến 80-90%. 

– Nếu ghép gan ở giai đoạn sớm thì bệnh nhân cũng có thể tỷ lệ sống lên đến 60-70% sau 5 năm.

– Nếu khối u nằm trong khoảng từ 3cm đến 6cm, tỷ lệ sống sẽ còn khoảng 60%

– Trường hợp khối u > 6cm, dựa vào các chỉ định điều trị của bác sĩ bệnh nhân có khả năng sống sau 5 năm dao động trong 10 -15%. Nếu kích thước > 6cm và đã xâm lấn đến tĩnh mạch (ở trong giai đoạn III hoặc hơn), tiên lượng sống thấp hơn nhiều chỉ khoảng 5% sau 5 năm.

–  Nếu kích thước khối u đã vượt quá 10 cm hoặc di căn thì việc điều trị thường chỉ nhằm mục đích chỉ kéo dài sự sống và giảm đau.

Tiên lượng sự sống không phải con số để bệnh nhân nhìn vào và suy nghĩ tiêu cực. Nó cũng không áp dụng cho tất cả các bệnh nhân ung thư gan mà còn dựa trên tình trạng bệnh và các phương pháp điều trị. 

Tuy nhiên để gia tăng cơ hội sống sau điều trị và  tỷ lệ chữa trị thành công, người bệnh cũng không nên chủ quan mà cần thăm khám định kỳ để theo dõi diễn biến bệnh sau điều trị, kiểm soát kịp thời tình trạng tái phát hoặc các tổn thương mới.

3.2. Ung thư gan có chữa được không – Các phương pháp điều trị phổ biến

Khi ở giai đoạn đầu đa số người bệnh không có nhiều triệu chứng điển hình của bệnh nên chủ quan không thăm khám. Chỉ khi có các dấu hiệu như vàng da, vàng mắt, sụt cân nhanh không rõ nguyên nhân, đau âm ỉ hạ sườn phải… cơ thể thay đổi bệnh nhân mới đi viện. Cũng vì lý do đó mà phần lớn người bệnh đến viện thăm khám đa số đã ở giai đoạn muộn nên khả năng chữa trị là vô cùng khó khăn và tỷ lệ sống thấp.

Tùy vào giai đoạn bệnh, tình trạng bệnh, sức khỏe bệnh nhân bác sĩ chuyên khoa sẽ đưa ra các phương pháp điều trị mang lại hiệu quả tối ưu nhất để gia tăng cơ hội sống cho bệnh nhân. 

– Phẫu thuật cắt gan loại bỏ phần gan có khối u. Áp dụng khi bệnh nhân ở giai đoạn đầu, tế bào ung thư khu trú ở một phần lá gan và phần gan còn lại khỏe mạnh.

–  Ghép gan là phương pháp thay thế gan khỏe mạnh từ người hiến tặng. Lưu ý chỉ ghép gan khi ung thư chưa di căn sang cơ quan khác

– Xạ trị sử dụng tia X để phá hủy tế bào ác tính và làm nhỏ khối u. Áp dụng với tế bào ung thư khu trú, không phẫu thuật được. Hoặc sử dụng sau phẫu thuật để tiêu diệt tế bào ung thư sót lại.

– Hóa trị được sử dụng để điều trị ung thư bằng cách sử dụng các loại thuốc có tác động lên tế bào gan

– Một số phương pháp khác gồm: Đốt u bằng sóng cao tần (RFA), đốt u gan bằng vi sóng, tiên cồn hoặc acid acetic vào khối u qua da, nút hóa chất động mạch (TACE)…

  1. Các biện pháp phòng tránh ung thư gan hiệu quả

Ung thư gan là bệnh khó phát hiện sớm và khó điều trị, vậy nên phòng ngừa ung thư gan chính là cách để bạn không cần phải quan tâm liệu ung thư gan có chữa khỏi được không hay sống được bao lâu. 

– Hạn chế sử dụng rượu bia và thuốc lá có thể ngăn ngừa ung thư gan. Đây là hai tác nhân có ảnh hưởng đến chức năng gan làm suy yếu gan theo thời gian.

– Tiêm vắc xin phòng viêm gan B: Bởi đây bệnh có thể tiến triển thành ung thư khi đã sang giai đoạn mạn tính. Virus viêm gan B gây ra hơn 80% bệnh nhân ung thư gan được chẩn đoán hiện nay theo nhiều nghiên cứu và báo cáo.

– Cách tốt nhất để phòng ngừa ung thư gan là khám sức khỏe định kỳ, đặc biệt với những bệnh nhân có yếu tố nguy cơ cao như xơ gan, viêm gan B, C…

Tầm soát sức khỏe định kỳ để phòng chống nguy cơ mắc ung thư gan

Trên đây là các thông tin về bệnh ung thư gan và cơ hội sống cho người bệnh. Để không cần lo lắng về tỷ lệ sống hay khả năng chữa trị, người bệnh cần thăm khám bệnh sớm nhất có thể nếu phát hiện ra những triệu chứng bất thường. Ngoài ra cần phòng tránh bệnh triệt để để gia tăng tuổi thọ, bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân mình.

 

: CÁCH KÉO DÀI THỜI GIAN SỐNG CHO BỆNH NHÂN UNG THƯ

Đăng ký nhận tin

Nhận thông tin sản phẩm mới nhất, tin khuyến mãi và nhiều hơn nữa.